« May 2020»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

เมนู

 

Cafe’ Amazon for Chance ดำเนินการโดยผู้พิการด้านการได้ยิน

Cafe’ Amazon for Chance ร้านกาแฟแห่งแรกที่ดำเนินการโดย ผู้พิการด้านการได้ยิน

ถึงแม้ว่าร้านกาแฟ Cafe’ Amazon จะเปิดมาแล้วถึง 2,300 สาขา และยังมีแนวโน้มที่จะขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง แต่ในแต่ละสาขาก็จะมีความโดดเด่นไม่แพ้กัน ล่าสุด ได้มีการเปิดร้าน Cafe’ Amazon for Chance ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จ.นครปฐม ซึ่งเป็นร้านกาแฟแห่งแรกที่ดำเนินการโดยผู้พิการด้านการได้ยิน เพื่อเพิ่มทักษะในการประกอบอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่ผู้พิการทางการได้ยินที่จบการศึกษาจากวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล ภายใต้การดูแลของ บริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด

โดยมีคุณเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีเปิด คุณเทวินทร์ กล่าวว่า Cafe’ Amazon for Chance เป็นอีกหนึ่งในโครงการวิสาหกิจชุมชนที่ได้นำความสำเร็จของธุรกิจคาเฟ่ อเมซอน มาสร้างคุณค่าให้สังคม ด้วยการพัฒนาทักษะการทำงานให้แก่ผู้พิการทางการได้ยิน ตั้งเป้าหมายให้มีร้าน Cafe’ Amazon for Chance ทั้งสิ้น 5 สาขาภายในปีนี้ และอนาคตจะสนับสนุนให้สมาคมผู้พิการต่างๆที่ต้องการเงินบริจาคมาจัดตั้งร้านอเมซอน และมีผู้พิการเป็นเจ้าของ เพื่อสร้างรายได้ให้กับองค์กร สามารถเลี้ยงตัวเองได้

ขณะที่ คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการ Cafe’ Amazon for Chance ได้ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้ด้อยโอกาสและผู้พิการผ่านการจัดอบรมและฝึกฝนให้สามารถเรียนรู้และฝึกปฏิบัติการเป็นบาริสต้าตามมาตรฐานของ ร้าน Cafe’ Amazon

สำหรับความพิเศษของสาขา Cafe’Amazon for Chance แห่งนี้ ได้มีการปรับเปลี่ยนกรรมวิธีการทำงานและการสั่งซื้อ รวมทั้งใช้นวัตกรรมใหม่อย่างเครื่องบดอัตโนมัติ (Hybrid Machine) ที่ลดภาระการตวงกาแฟทำให้รสชาติของกาแฟมีมาตรฐานมากยิ่งขึ้น เป็นการลดปัญหาความคลาดเคลื่อนในการเตรียมเครื่องดื่ม และทำให้มีความรวดเร็วเท่ากับร้านปกติและยังใช้เครื่องชำระเงินระบบ 2 หน้าจอ (Duo Screen) ในการสั่งเครื่องดื่ม เพื่อเป็นการลดความผิดพลาดของการสั่งสินค้า เพราะทางลูกค้าสามารถตรวจสอบรายการของตนเองได้ทันที เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและเพิ่มความรวดเร็วในการทำงานจนสามารถเป็นบาริสต้ามืออาชีพในร้าน Cafe’ Amazon ได้

ปัจจุบันร้านCafe’ Amazon ที่ดำเนินการโดยผู้พิการทางการได้ยินมีอยู่ 2 สาขา คือ ที่สำนักงานอธิการบดี และคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และจะขยายเพิ่มอีก 3 สาขา ได้แก่ สาขาบ้านเจ้าพระยา สาขาโรงพยาบาลแหลมฉบัง สาขากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ภายในสิ้นปี 2561 ซึ่งกำไรจากร้านCafé Amazon ที่ดำเนินงาน โดยผู้พิการทางการได้ยิน จะนำไปเป็นกองทุนในการพัฒนาอบรมและฝึกอาชีพให้แก่ผู้พิการต่อไป

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ กลุ่มปตท.ได้เปิดร้านกาแฟCafé Amazon สาขาแรกในตะวันออกกลาง ที่เมือง Muscat ประเทศโอมาน โดยบริษัท Oman Oil Marketing กับกลุ่มปตท.ได้เจรจาเป็นพันธมิตรกัน และนับเป็นก้าวแรกที่จะเรียนรู้การขายกาแฟให้แขกอาหรับไปด้วยกัน เนื่องจากรัฐบาลของโอมาน มีนโยบายสนับสนุนการลงทุนของต่างชาติ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีในการขยายธุรกิจใหม่ในตลาดประเทศตะวันออกกลางด้วย