« December 2020»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

 

บีบีจีไอ ลงทุนใน Manus Bio Inc.

บีบีจีไอ ลงทุนใน Manus Bio Inc.
บีบีจีไอ ลงทุนใน Manus Bio Inc. ขยายธุรกิจสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง

บีบีจีไอ เข้าลงทุนใน Manus Bio Inc. ของสหรัฐอเมริกา ตั้งบริษัทร่วมทุน WIN Ingredients โดยวางแผนตั้งโรงงาน Syn Bio ผลิต Multi-Products แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง ในเครือบางจาก ได้เข้าลงทุนใน Manus Bio Inc. (Manus Bio) ผู้นำธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง (high value bio-based products) ระดับโลก จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยบีบีจีไอเป็น Lead Investor จากการระดมทุน Series B ของ Manus Bio ด้วยเงินลงทุนกว่า 800 ล้านบาท

“กลุ่มบางจากฯ ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมสีเขียวเพื่อสังคมและความยั่งยืน การลงทุนของบีบีจีไอกับ Manus Bio บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพชั้นนำระดับโลก ถือเป็นก้าวสำคัญของกลุ่มบางจาก และประเทศไทย ที่ได้เข้าสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูงด้วยกลุ่มธุรกิจผู้นำนวัตกรรมสีเขียวเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน ผ่าน Bio Economy ที่ประเทศไทยมีอยู่อย่างอุดมสมบูรณ์ และตอบโจทย์การเพิ่มความหลากหลายในการทำธุรกิจ สร้างสมดุลระหว่างธุรกิจประเภทต่างๆ และที่สำคัญคือตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ในการดูแลสุขภาพด้วยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ” นายชัยวัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ บางจากจะเข้าสู่ธุรกิจสีเขียวมากขึ้นจากปัจจุบันมีสัดส่วนประมาณ 25-30% ของรายได้ แต่เมื่อโครงการนี้แล้วเสร็จก็จะเพิ่มเป็น 40-50% ในปลายปี 2564 ซึ่งจะคล้ายๆ กับการลงทุนในธุรกิจลิเทียม ที่มีการลงทุนภายใน 5 ปี แต่จะได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้น 100% ซึ่งเหมืองลิเทียมจะพร้อมทำการผลิตปลายปี 2564-2565 ประมาณ 40,000 ตัน/ปี ซึ่งจะรองรับความต้องการใช้ลิเทียมในโลกที่คาดว่าในอีก 4-5 ปีข้างหน้าที่คาดว่าจะมีความต้องการใช้ 5-10 ล้านตัน/ปี

นายกิตติพงศ์ ลิ่มสุวรรณโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บีบีจีไอ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บีบีจีไอ ได้ลงนามสัญญาร่วมทุน (Joint Venture Agreement) กับ Manus Bio แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2563 ซึ่งบีบีจีไอเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายพลังงานชีวภาพรายใหญ่ของประเทศไทย กำลังขยายรูปแบบการดำเนินธุรกิจจากธุรกิจผลิตไบโอดีเซลและเอทานอล สู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูง ผ่านการนำเทคโนโลยี Synthetic Biology ที่ทันสมัยและปลอดภัยจากธรรมชาติมาใช้เพื่อสร้างมูลค่าต่อผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อมนุษย์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยบีบีจีไอซึ่งเป็น Flagship ด้านธุรกิจ Bio-based Products ในกลุ่มบางจากฯ ผู้นำด้าน BCG Economy Model ของประเทศ ได้ลงทุนซื้อหุ้น Series B Preferred Stock มูลค่ากว่า 800 ล้านบาท ใน Manus Bio สหรัฐอเมริกา บริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีชื่อเสียงในฐานะผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูงด้วยเทคโนโลยีชีวนวัตกรรมจากกระบวนการหมักขั้นสูง (advanced bio-fermentation) นอกจาก บีบีจีไอเป็น Lead Investor ในการระดมทุน Series B ของ Manus Bio ยังเป็นพันธมิตรที่สำคัญทางธุรกิจจากเอเชีย โดยทั้งสองบริษัทได้ร่วมก่อตั้งบริษัทร่วมทุน WIN Ingredients ซึ่งบีบีจีไอถือหุ้น 51% และ Manus Bio 49% สำหรับการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชีวภาพมูลค่าสูงในเอเชียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ พร้อมเตรียมตั้งโรงงาน Synthetic Biology เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์แบบ Multi-Products แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซึ่งการลงทุนใน Manus Bio และการก่อตั้ง WIN Ingredients นับเป็นการขยายธุรกิจครั้งสำคัญของบีบีจีไอในการยกระดับผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพที่มุ่งเน้นการนำนวัตกรรมล้ำยุคมาใช้ การที่ Manus Bio มีพันธมิตรทางธุรกิจระดับโลกมากมายในผลิตภัณฑ์ธุรกิจชีวภาพต่างๆ อาทิ สารให้ความหวานจากธรรมชาติ สารปรุงแต่งสี กลิ่น รสจากธรรมชาติ วัตถุดิบชีวภาพสำหรับใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง รวมถึงวัตถุดิบชีวภาพสำหรับใช้ในการผลิตยาหรือชีวเภสัชภัณฑ์ เป็นต้น จะช่วยสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับบีบีจีไอในการรุกเข้าสู่ธุรกิจนี้ในประเทศไทย พร้อมขยายสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ด้วยการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ตลอดจนมีแผนการสร้างโรงงาน Syn Bio แบบ Multi-Products แห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ยังเป็นการต่อยอดจุดแข็งของประเทศไทยในด้านความหลากหลายทางชีวภาพและการมีภูมิประเทศที่เหมาะสมกับการลงทุนในธุรกิจด้านชีวภาพอีกด้วย โดยเฉพาะสินค้าทางการเกษตรคือน้ำตาลที่ประเทศไทยมีจำนวนมาก สามารถนำมาเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตผลิตภัณฑ์ Bio ต่างๆ ได้ ซึ่งเราให้ความสำคัญกับการนำชีวนวัตกรรมทันสมัยมาผลิตสินค้าที่มีมูลค่าสูงจากทรัพยากรที่มีอยู่จำกัดเพื่อความยั่งยืนของโลก และ WIN Ingredients จะช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ในตลาดที่กว้างขึ้น และเพิ่มขีดความ สามารถในการผลิตของเรา

“การลงทุนร่วมกับ Manus Bio ที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยี และจดสิทธิบัตรจำนวนมากที่สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ได้มากกว่า 60,000 ชนิด จะเป็น State-of-Art Technology Platform ในการพัฒนาธุรกิจนี้ของบีบีจีไอ ซึ่งเราจะได้รับเทคโนโลยีจากความร่วมมือกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการทำวิจัยร่วมกันในอนาคต โดยผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่คาดว่าจะออกสู่ตลาดคือ Sweetener หรือหญ้าหวาน Bio ที่จะกำลังทดลองทำตลาดอยู่ในขณะนี้ หลังจากนั้นก็จะศึกษาพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เหมาะสมกับตลาดต่อไป โดยโรงงานที่จะตั้งขึ้นในประเทศไทยนั้น จะมีขนาดขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาด ซึ่งจะใช้เงินลงทุนได้ระดับ 1,000-10,000 ล้านบาท ซึ่งปลายปีหน้าจะมีความชัดเจน

นายกิตติพงษ์ กล่าวต่อว่า ปีหน้าคาดว่าจะมีการออกหุ้นกู้ประมาณ 1,000 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ Refinance เงินลงทุนในการลงทุนใน Manus Bio แล้วหลังจากนั้นเมื่อผลิการศึกษาและแผนการทำตลาดเสร็จเรียบร้อยหมด ก็จะมีการนำบีบีจีไอเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อนำเงินมาขยายการลงทุนในธุรกิจนี้ต่อไป

สำหรับบีบีจีไอเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชีวภาพชั้นนำ ก่อตั้งขึ้นโดยการร่วมทุนระหว่างบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มพลังงานสีเขียวชั้นนำของประเทศไทย และกลุ่มเคเอสแอล ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจน้ำตาลและพลังงานชีวภาพของประเทศไทย

ปัจจุบันบีบีจีไอเป็นผู้ผลิตเชื้อเพลิงชีวภาพแบบครบวงจรรายใหญ่ที่สุดของประเทศ มีโรงงานผลิตไบโอเอทานอลและไบโอดีเซล 5 แห่งทั่วประเทศ นอกเหนือจากธุรกิจเชื้อเพลิงชีวภาพแล้ว แผนพัฒนาธุรกิจใหม่ของบีบีจีไอยังรวมถึงการผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง เช่น สารให้ความหวานจากธรรมชาติ สารปรุงแต่งอาหารจากธรรมชาติ สารปรุงแต่งสี กลิ่น รสจากธรรมชาติ วัตถุดิบชีวภาพสำหรับใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง และวัตถุดิบชีวภาพสำหรับใช้ในการผลิตยาและชีวเภสัชภัณฑ์

ส่วน Manus Bio ก่อตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกา ดำเนินธุรกิจโดยใช้นวัตกรรมด้านชีววิทยาเพื่อผลิตส่วนผสมจากธรรมชาติที่ซับซ้อนในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นสารปรุงรส สารปรุงกลิ่น ส่วนผสมอาหาร เครื่องสำอาง วิตะมิน ยา และสารเคมีทางการเกษตร ด้วยเทคโนโลยีชีวนวัตกรรมจากกระบวนการหมัก Manus Bio ได้สร้างกระบวนการทางธรรมชาติขึ้นมาใหม่เพื่อการผลิตทางชีวภาพในอุตสาหกรรมยุคใหม่และจัดหาแหล่งวัตถุดิบที่ยั่งยืนและคุ้มค่าสำหรับสุขภาพ คุณภาพชีวิต และโภชนาการ

Tags :