« May 2020»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

เมนู

 

สมคิด ให้นโยบาย ปตท.เร่งส่งเสริมชุมชน

สมคิด ให้นโยบาย ปตท.เร่งส่งเสริมชุมชน
“สมคิด” ให้นโยบาย ปตท.เร่งส่งเสริมชุมชน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการตรวจเยี่ยม บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้มีการหารือกับ ปตท. เรื่องการนำพลังงานมาสร้างอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูง โดยเฉพาะอุตสาหกรรมปิโตรเคมี สามารถสร้างประโยชน์ในอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูง และในอาเซียนประเทศไทยเป็นแห่งเดียวที่มีมูลค่าในอุตสาหกรรมเป็นล้านล้านบาท ซึ่งสิ่งเหลานี้ได้ต่อยอดโดยการนำพลังงานทั้งจากอ่าวไทยและบนบกมาสร้างมูลค่าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต่อเนื่องไปถึงเรื่องลอจิสติกส์ที่จะสร้างอุตสาหกรรมของประเทศ และเป็นฐานสำคัญในการสร้างประเทศ

สำหรับกลุ่มดาวน์สตรียม มีการเอาสินค้ามาสร้างมูลค่าเพิ่ม และเน้นเรื่องเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มีการทำไบโอกรีน ซึ่งเป็นการสร้างอุตสาหกรรมไทยใหม่ที่เน้นเรื่องสิ่งแวดล้อมและสังคม

การดำเนินงานผ่าน บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ซึ่งในวันนี้ไม่ใช่แค่ค้าขายทำกำไร แต่เป็นเครื่องมือของ ปตท.ในการสร้างความสัมพันธ์กับชุมชน ปั๊มน้ำมันทุกปั๊มจะเป็นจุดที่ชุมชนนั้นๆ สามารถเอาสินค้ามาขาย โดยจะมีการคัดเลือกปั๊มที่มีพื้นที่มากเพียงพอ ให้ชาวบ้านมาค้าขายในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่สำคัญคาเฟ่ อเมซอน ประสบความสำเร็จไประดับโลกแล้ว ได้มีการพูดคุยว่าอเมซอนนอกจากจะมีอยู่ในปั๊ม และมีอยู่ในพื้นที่ชุมชน และคัดเลือกสินค้าของชุมชน มาช่วยในการทำดีไซน์ การทำตลาด มาขายในร้านคาเฟ่ อเมซอน

นอกจากนี้ ปตท.ยังได้ลงทุนประมาณ 7-8 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีในช่วงที่เศรษฐกิจของประเทศไม่ดี และค่าเงินบาทแข็งค่า ปตท.มองเห็นโอกาสในการลงทุน ซึ่งการลงทุนนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้น มีโอกาสที่จะพัฒนาโครงการใหม่ และค่าเงินอ่อนค่าลง โดยในไตรมาส 4 ปตท. จะมีการลงทุนอีก 3 หมื่นล้านบาท

ทางด้าน นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. กล่าวว่า ในไตรมาส 4 ปตท.จะลงทุนประมาณ 3 หมื่นล้านบาท สำหรับการควบรวมกิจการของ บริษัท โกลบอลเพาเวอร์ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC กับบริษัท โกลว์พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW ใช้เงินประมาณ 1.7 หมื่นล้านบาท การลงทุนในเรื่องท่อก๊าซธรรมชาติ เส้นที่ 3 ประมาณ 3 พันล้านบาท การซ่อมท่อก๊าซฯ การก่อสร้างท่อก๊าซฯ เชื่อมฝั่งตะวันตกและตะวันออก การลงทุนในวังจันทร์วัลเล่ย์ ประมาณ 4 พันล้านบาท

ส่วนปีหน้า ปตท. จะมีการลงทุนอีกประมาณ 1 แสนล้านบาท สำหรับการก่อสร้างโครงการ LNG Terminal และแผนการลงทุนต่อเนื่องในโครงการก่อสร้างท่อก๊าซฯ เส้นที่ 5 โรงแยกก๊าซฯ โครงการวังจันทร์วัลเล่ย์ การลงทุนโครงการพัฒนาสถานีทุ่งสองห้อง การลงทุนในโครงการ Venture Capital โครงการท่อก๊าซฯ เป็นต้น

สำหรับความคืบหน้าการนำ OR เข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างการนำนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีมาปรับแผน ซึ่งดูว่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติมบ้าง

Tags :