« December 2019»
SMTWTFS
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031    

เมนู

 

ปตท. จัดแคมเปญ 40 ปี ปตท. PLANT TOGETHER

ปตท. จัดแคมเปญ 40 ปี ปตท. PLANT TOGETHER
ปตท. จัดแคมเปญ “40 ปี ปตท. PLANT TOGETHER” มุ่งสร้างพื้นที่สีเขียวจากป่าสู่เมืองในรั้วมหาวิทยาลัย

สานต่อพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากต้นประดู่ป่าทรงปลูก สู่แรงบันดาลใจในการต่อยอดดำเนินงานสานพลังคนไทยให้รักษาและตระหนักถึงความสำคัญของต้นไม้ ตลอดจนปลุกจิตสำนึกให้เยาวชนและสังคมรู้สึกห่วงแหนทรัพยากรธรรมชาติและร่วมสร้างพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองให้เพิ่มขึ้น

นายกฤษณ์ อิ่มแสง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กำกับดูแลองค์กรและกิจการสัมพันธ์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ด้วยน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งทรงดำรงพระราชอิสริยยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนิน ทรงปลูกกล้าประดู่ป่า ต้นกล้าต้นที่ 100 ล้าน ในโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติฯ 1 ล้านไร่ ของ ปตท. ณ แปลงปลูกป่า อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เมื่อปี 2540 จนปัจจุบันนี้ ต้นประดู่ป่าทรงปลูกกลายเป็นศูนย์รวมจิตใจ และแรงบันดาลใจในการต่อยอดดำเนินงานสืบสานพระราชปณิธาน จึงได้จัดโครงการ “40 ปี ปตท. PLANT TOGETHER” ซึ่งร่วมกับ บริษัท เจเอสแอล โกลบอลมีเดีย จำกัด จัดประกวดสร้างพื้นที่สีเขียวในเมือง โดยมอบทุนกว่า 1.4 ล้านบาท ให้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เยาวชนในระดับอุดมศึกษาได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมปลูกต้นไม้ สร้างและขยายพื้นที่สีเขียว เนื่องจากได้เล็งเห็นถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่ทุกประเทศต่างร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ดังนั้นการจัดทำโครงการนี้จึงมีส่วนที่จะให้เยาวชนได้ตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อนมากยิ่งขึ้น เกิดใจรักษ์และหวงแหนทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม รวมถึงประชาชนทั่วไปยังได้รับแรงบันดาลใจดีๆ และความคิดต้นแบบดีๆ ในการนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งที่บ้าน สถานศึกษา และที่ทำงานต่อไป โดย สถาบันปลูกป่าและระบบนิเวศ ปตท. จะร่วมเป็นที่ปรึกษาของโครงการฯ นำองค์ความรู้เรื่องการปลูกป่าของ ปตท. ถ่ายทอดให้นักศึกษาทั้ง 5 มหาวิทยาลัยได้ประยุกต์ใช้ในการสร้างพื้นที่สีเขียวจริง

ทั้งนี้ ปตท. ได้มอบทุนตั้งต้นทำกิจกรรม มหาวิทยาลัยละ 200,000 บาท ในการส่งแบบร่างพื้นที่ในการสร้างพื้นที่สีเขียวให้คณะกรรมการที่ปรึกษา ลงมือปฏิบัติ และนำผลงานที่เสร็จแล้วให้ประชาชนทำการโหวตผ่านทาง Social media และ QR code โดยนำมาคิดรวมกับคะแนนจากคณะกรรมการที่ปรึกษา มหาวิทยาลัยที่ได้รับคะแนนเป็นอันดับ 1 จะได้รับทุนทำกิจกรรมเพิ่มอีก 400,000 บาท เพื่อพัฒนาต่อยอดพื้นที่สีเขียวให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นสามารถติดตามรับชมเรื่องราวต่างๆ ได้ผ่านรายการ PERSPECTIVE และรายการเจาะใจ ที่ออกอากาศทาง ช่อง 9 MCOT HD ในการช่วยกันดำเนินกิจกรรมในโครงการระหว่างเดือน สิงหาคม - พฤศจิกายน 2562

“ปตท. ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการความยั่งยืน 3 ด้าน (3P) อย่างสมดุลมาโดยตลอด การทำธุรกิจควบคู่กับการดูแลชุมชนและสังคม (People) การอนุรักษ์รักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (Planet) และเป็นฐานความมั่นคงให้แก่ภาคเศรษฐกิจและสังคม เติบโตอย่างแข็งแรงและยั่งยืน (Prosperity) โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการนี้จะเป็นประโยชน์และเป็นส่วนหนึ่งในการปลูกจิตสำนึกที่เราจะช่วยกันลงมือทำในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อลดปัญหาภาวะโลกร้อนต่อไปได้อย่างยั่งยืน” นายกฤษณ์ กล่าวเพิ่มเติม

Tags :