« April 2019»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930    

เมนู

 

กรมเชื้อเพลิงเปิดซองราคาประมูลแหล่งปิโตรเลียม

กรมเชื้อเพลิงเปิดซองราคาประมูลแหล่งปิโตรเลียม
กรมเชื้อเพลิงเปิดซองราคาประมูลแหล่งปิโตรเลียม

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเดินหน้าเปิดซองราคาแหล่งเอราวัณ และบงกช หลัง 3 ซองแรกผู้ประมูลผ่านเรียบร้อย คาดเดือนหน้าทราบผลการประมูล พร้อมเฟ้นหาหน่วยงานรัฐเข้ามาถือหุ้น 25% โดยเตรียมพิจารณาวิธีการร่วมทุนว่าจะใช้วิธีใด

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วันนี้ (8 พฤศจิกายน 2561) กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติได้มีการเปิดซองเอกสารประมูลซองที่ 4 ซึ่งเป็นข้อเสนอด้านราคาขายก๊าซธรรมชาติ อัตราส่วนแบ่งปิโตรเลียมที่เป็นกำไร สัดส่วนการจ้างพนักงานไทย และผลประโยชน์ตอบแทนรัฐอื่นๆ ของผู้เข้าร่วมประมูลยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจในทะเลอ่าวไทย แปลง G1/61 (แหล่งเอราวัณ) และ G2/61 (แหล่งบงกช)

ทั้งนี้ ขั้นตอนก่อนที่จะถึงกำหนดการเปิดซองที่ 4 คณะกรรมการปิโตรเลียมได้มีมติ ในการประชุมเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 เห็นชอบผลประเมินด้านคุณสมบัติ (ซองที่ 1) ด้านข้อเสนอหลักการให้หน่วยงานของรัฐเป็นผู้ร่วมลงทุน (ซองที่ 2) และด้านเทคนิค ซึ่งประกอบด้วย แผนงาน ช่วงเตรียมการแผนงานการสำรวจ และแผนการพัฒนาแหล่งปิโตรเลียม (ซองที่ 3) ของผู้เข้าร่วมประมูลทั้ง 2 ราย สำหรับทั้ง 2 แปลง

ขั้นตอนการเปิดซอง 4 ประกอบด้วย การให้คณะอนุกรรมการพิจารณาการให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม ลงนามกำกับเอกสารทุกหน้า และส่งมอบซองให้กับคณะทำงานพิจารณาข้อเสนอด้านเทคนิคและผลประโยชน์ ตอบแทนรัฐ เพื่อประมวลผลข้อเสนอในการพิจารณาความสอดคล้องของข้อเสนอในซองที่ 4 กับข้อเสนอทาง ด้านเทคนิค ความเป็นไปได้ทางเศรษฐศาสตร์ และการมีสมมุติฐานที่สมเหตุสมผล เพื่อสรุปผลหาผู้ที่สมควรได้รับการคัดเลือก โดยจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 2 สัปดาห์ จากนั้นจะนำผลการพิจารณาเสนอต่อคณะอนุกรรมการพิจารณาการให้สิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลียม และคณะกรรมการปิโตรเลียม เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรีอนุมัติต่อไป โดยคาดว่าจะประกาศผลผู้ชนะการประมูลได้ภายในเดือนธันวาคม 2561

สำหรับผู้เข้าร่วมประมูลทั้ง 2 แปลง ประกอบด้วย แปลง G1/61 (กลุ่มแหล่งเอราวัณ) จำนวน 4 ราย 2 คำขอ ได้แก่ คำขอที่ 1 โดย บริษัท PTTEP Energy Development Company Limited ร่วมกับ บริษัท MP G2 (Thailand) Limited และคำขอที่ 2 โดย บริษัท Chevron Thailand Holdings Ltd. ร่วมกับ บริษัท Mitsui Oil Exploration Company Ltd.

แปลง G2/61 (กลุ่มแหล่งบงกช) จำนวน 3 ราย 2 คำขอ ได้แก่ คำขอที่1 โดย บริษัท PTTEP Energy Development Company Limited และคำขอที่ 2 โดย บริษัท Chevron Thailand Holdings Ltd. ร่วมกับ บริษัท Mitsui Oil Exploration Company Ltd.

นายศิริ กล่าวว่า ในส่วนของการเข้าร่วมทุน 25% ของหน่วยงานภาครัฐ กระทรวงพลังงานจะเป็นผู้คัดเลือกหน่วยงานที่มีคุณสมบัติในการเข้าร่วมทุน และจะร่วมทุนด้วยวิธีการใด เนื่องจากต้องมีการลงทุนในแหล่งปิโตรเลียมทั้ง 2 แหล่ง ตลอด 10 เป็นมูลค่าประมาณ 1.1 ล้านล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นเงินลงทุนที่ค่อนข้างสูง การเข้าร่วมทุนของภาครัฐจึงอาจจะมีหลายรูปแบบ เช่น การลงทุนด้วยทุน การลงทุนด้วยหุ้น หรือการกู้เงิน ทั้งนี้ จะเป็นกรมการพลังงานทหารหรือไม่ที่จะเข้าร่วมทุน 25% กระทรวงพลังงานยังไม่ได้กำหนด แต่จะให้กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติเป็นผู้พิจารณา เพราะกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติอยู่ในฐานะผู้ร่วมดำเนินการ จึงมีหน้าที่ในการคัดเลือกผู้ร่วมดำเนินการ และผู้ที่จะเข้ามาถือหุ้นในส่วนนี้จะเข้ามาเพื่อผลประโยชน์ประเทศ

Tags :

 http://www.pttplc.com/th/Documents/Sustainability%20Highlight/ใบเชิญชวนและสมัครประกวดศิลปกรรมปตท.ครั้งที่34.pdf