« January 2019»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

 

PTTGC มั่นใจเดินหน้าธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง

PTTGC มั่นใจเดินหน้าธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง

PTTGC มั่นใจเดินหน้าธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง


นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC กล่าวในวันประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2561 เมื่อวันที่ 9 เมษายน ว่า การศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนการผลิตจำหน่ายเอทิลีนและผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง ขนาด 1.5 ล้านตัน/ปี ในรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมกับบริษัท Daelim Industrial Co.,Ltd. ของเกาหลี ปัจจุบันการศึกษาคืบหน้าไปค่อนข้างมากแล้ว คาดว่าจะได้ความชัดเจนทั้งหมดภายในไม่เกินไตรมาส ปีนี้ หากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้ว่าอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนจากโครงการนี้ออกมาเป็นตัวเลข 2 หลัก ก็จะเดินหน้าลงทุนตามแผนที่วางไว้

สำหรับโครงการนี้ PTTGC กับ Daelim ถือหุ้นฝ่ายละ 50% เม็ดเงินลงทุนโครงการส่วนใหญ่จะมาจากเงินกู้ของสถาบันการเงินในรูปแบบสินเชื่อเพื่อการพัฒนาโครงการ เพื่อทำให้บริษัทไม่จำเป็นต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการลงทุนที่ค่อนข้างสูง

ส่วนการลงทุนโครงการปิโตรเคมีในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (EEC) ได้เริ่มเดินหน้าแล้ว 3 โครงการ มูลค่ารวมประมาณ 7 หมื่นล้านบาท ประกอบด้วย โครงการปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตของโรงโอเลฟินส์ (Olefins Reconfiguration Project : ORP) บริษัทได้ลงนามในสัญญาออกแบบวิศวกรรม การจัดหาเครื่องจักรและอุปกรณ์ การก่อสร้าง กับ Samsung Engineering Co.,LtdSamsung Engineering Thailand Co.,Ltd และ TTCL Plc. เพื่อก่อสร้างโรงงานโอเลฟินส์แห่งใหม่ โดยใช้แนฟทา และก๊าซปิโตรเลียมเหลวเป็นวัตถุดิบหลัก คาดว่าจะสามารถดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในปี 2563 มีมูลค่าเงินลงทุน 3.6 หมื่นล้านบาท

โครงการผลิตสารโพรพิลีน ออกไซด์ (Propylene Oxide Project) และโครงการผลิตสารโพลีออลส์ (Polyols Project) เป็นโครงการในธุรกิจสาย Polyurethane ซึ่งอยู่ในกลุ่มเคมีภัณฑ์สมรรถนะสูง ที่เป็นการต่อสายธุรกิจผลิตภัณฑ์Polyurethane อย่างครบวงจร เพื่อรองรับอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมก่อสร้าง อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์ไฟฟ้า ได้มีการจัดตั้งบริษัทย่อย คือ GC Oxirane Co.,Ltd. และบริษัทร่วมทุน GC Polyols Co.,Ltdระหว่าง PTTGC กับ Sanyo Chemicals Industries และ Toyota Tsusho Corporation เพื่อดำเนินธุรกิจ PO และ Polyols โดยมีมูลค่าโครงการ PO/Polyols รวมกันประมาณ 3.2 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะเริ่มผลิตเชิงพาณิชย์ปี 2563

โดยเงินลงทุนนั้น จะเป็นการทยอยลงทุนในช่วง 3 ปีนับจากนี้ (2561-2563) จากปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดในมือประมาณ 4 หมื่นล้านบาท และมีสภาพคล่องจากการดำเนินงานเฉลี่ยปีละ 2 หมื่นล้านบาท รวมถึงยังมีความสามารถในการกู้เงินได้อีกค่อนข้างมาก โดยปัจจุบันมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) ที่ 0.36 เท่า

สำหรับผลประกอบการปี 2561 มั่นใจว่ายังดีต่อเนื่องจากปีก่อน ที่มีรายได้จากการขาย 4.39 แสนล้านบาท และกำไรสุทธิ 3.92 หมื่นล้านบาท โดยบริษัทมีแนวคิดจะปรับเป้ายอดขายเพิ่มเติมจากเดิมที่ตั้งไว้ 4.8 แสนล้านบาท หลังจากความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ อะโรเมติกส์ และโอเลฟินส์เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องรอประเมินตัวเลขที่ชัดเจนก่อน

ส่วนกรณีที่บริษัท เอ็กซอน โมบิล มีแผนเข้ามาลงทุนโรงงานเอทิลีนแครกเกอร์ มูลค่า 2 แสนล้านบาท บริษัทไม่กังวล เพราะได้มีการขยายการลงทุนในโครงการ (ORP) ที่ใช้แนฟทาที่เป็นผลพลอยได้มาเป็นวัตถุดิบ จากเดิมที่ขายออกไป เพื่อต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมปลายน้ำ โครงการ PO/Polyols และโครงการลงทุนปิโตรเคมีปลายน้ำอื่นๆ ในอนาคต

ซึ่งโครงการ ORP จะช่วยเพิ่มกำลังผลิตโอเลฟินส์เพิ่มขึ้นอีก 25% จากเดิม 2.98 ล้านตัน/ปี เป็น 3.73 ล้านตัน/ปี ซึ่งเอทิลีนที่ผลิตได้จะป้อนให้กับโรงงานผลิต LLDPE กำลังผลิต 4 แสนตัน/ปี ที่ปีนี้จะผลิตเชิงพาณิชย์ ส่วนโพรพิลีนจะป้อนให้กับบริษัทย่อยเพื่อผลิตเม็ดพลาสติก PP ชนิดพิเศษ รวมทั้งยังใช้เป็นวัตถุดิบในโครงการต่อยอดสู่ดาวน์สตรีมเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์

ทั้งนี้ ยังมีเวลา 5-6 ปีกว่าโครงการลงทุนของเอ็กซอนจะเกิดขึ้น จึงมีโครงการลงทุนเพื่อต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มผลิตภัณฑ์ให้มากที่สุด

ทางด้าน นายปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มปิโตรเคมีขั้นปลาย PTTGC กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทจะมีการลงนามบันทึกช่วยจำ (MOU) กับพันธมิตร เพื่อร่วมลงทุนโครงการต่อยอดปิโตรเคมีขั้นปลายในไทยอย่างน้อย 2 โครงการ เช่น เม็ดพลาสติกเพื่อใช้ในธุรกิจบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น โดยก่อนหน้านี้ บริษัทได้ร่วมลงนามสัญญาร่วมลงทุนกับ Kuraray และ Sumitomo Corporation ประเทศญี่ปุ่น ผลิตพลาสติกวิศวกรรมชั้นสูงและผลิตภัณฑ์ยางเทอร์โมพลาสติกประเภท HSBC ในไทย และการศึกษาความเป็นไปได้โครงการผลิตและจำหน่ายสารลดแรงตึงผิว (SOFTANOL) ร่วมกับ Nippon Shokubai และ Mitsui & Co.,Ltd. ที่จังหวัดระยอง

Tags :