« January 2019»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

 

“บ้านปู อินฟีนิจี” รุกตลาด Smart City

“บ้านปู อินฟีนิจี” รุกตลาด Smart City
“บ้านปู อินฟีนิจี” รุกตลาด Smart City

บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด เตรียมรุกตลาดพลังงานทดแทนครบวงจรทุกรูปแบบ ตั้งเป้าจะมีกำลังการผลิต 300 เมกะวัตต์ ภายในปี 2563 นำเสนอเทคโนโลยีขั้นสูง เพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน สร้างตลาด Smart City ให้ประเทศไทยใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) และกรรมการ บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด เปิดเผยว่า บ้านปู อินฟิเนอร์จี ในฐานะผู้นำการให้บริการด้านการวางระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร จะลงทุนในประเทศไทย และเอเชีย-แปซิฟิก ด้วยกลยุทธ์ Greener & Smarter ที่จะมุ่งการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาดและมีประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีด้านพลังงานที่ทันสมัย พร้อมนำองค์ความรู้ด้านนวัตกรรมพลังงานจากการดำเนินธุรกิจในต่างประเทศมาเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศในยุค 4.0 และสังคมไทยเพื่อมุ่งสู่การเป็นสมาร์ทซิตี้

ปัจจุบันการแข่งขันในธุรกิจนี้ค่อนข้างมาก จึงเน้นที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสูง และคุณภาพดีที่สุด โดยการนำเข้าแผงโซลาร์เซลล์ ที่มีคุณภาพจากทั่วโลก เช่น จีน เยอรมัน เป็นต้น มาบริการให้กับลูกค้า พร้อมด้วยบริการหลังการขายที่จะช่วยดูแลลูกค้าหลังจากที่ได้เลือกที่จะให้บ้านปู อินฟินีจี ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้ โดยเฉพาะการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นให้กับลูกค้า ได้ติดตามการใช้ไฟฟ้าในแต่ละวัน และจะใช้ไฟฟ้าได้มีประสิทธิภาพได้อย่างไรบ้าง

โดยมีการตั้งเป้าว่าจะมีกำลังการผลิตทั้งหมดภายในปี 2563 อยู่ที่ประมาณ 300 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีลูกค้าในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรม โรงเรียน โรงพยาบาล เอ๊าท์เลท์ สถานีบริการน้ำมัน โดยมีลูกค้าในประเทศแล้ว 12 เมกะวัตต์ และในต่างประเทศจากการลงทุนผ่าน บริษัท ซันซีท จำกัด ของสิงคโปร์ 96.5 เมกะวัตต์ ซึ่งการที่บริษัทได้เข้าไปลงทุนถือหุ้นผ่านบริษัทซันซีท ทำให้สามารถขยายตลาดพลังงานทดแทนได้มาก เพราะที่สิงคโปร์มีลูกค้ารายใหญ่หลายราย และเป็นทำเลสำคัญที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานของบริษัทใหญ่ๆ ทั่วโลก การเติบโตจะดีมาก

นอกจากนี้ บริษัทยังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบการบริหารจัดการพลังงาน และระบบกักเก็บพลังงาน มาใช้ในการควบคุมการผลิต การส่ง และการกักเก็บพลังงานในอนาคต เพื่อให้การใช้พลังงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ไม่ได้ลงทุนในโรงงานผลิตแบตเตอรี่เอง ล่าสุดได้เข้าไปลงทุนในธุรกิจจัดเก็บพลังงานของสิงคโปร์ บริษัท นิว รีซอสเซส เทคโนโลยี จำกัด (NRT) โดยถือหุ้น 44% เพื่อผลักดันระบบการจัดการและจัดเก็บพลังงาน และพัฒนาการบริการด้านพลังงานที่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบัน NRT ลงทุนผ่าน ดูล่า พาวเวอร์ และมีกำลังการผลิตตามสัดส่วนการถือหุ้น 36 เมกะวัตต์

และที่สำคัญจะมีการขยายไปสู่ตลาด Smart City ซึ่งจะมีการลงทุนแบบครบวงจรตั้งแต่การวางระบบ การนำระบบกักเก็บพลังงานมาใช้ เพื่อให้สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้ตลอดวัน ซึ่งขณะนี้มีลูกค้าเป็นโรงเรียนกำลังร่วมกันทำเป็น Smart Campus

Tags :