« October 2018»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

เมนู

 

GULF มั่นใจเดินหน้าแผนพัฒนาโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ

GULF มั่นใจเดินหน้าแผนพัฒนาโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ

GULF มั่นใจเดินหน้าแผนพัฒนาโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติแล้วเสร็จตามแผน
หลังเข้าซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 6 ธ.ค.นี้

นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (“GULF” หรือ “บริษัทฯ”) หนึ่งในผู้ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าภาคเอกชนรายใหญ่ที่สุดของไทย เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันที่ 6 ธันวาคม 2560 นี้ โดยใช้ชื่อย่อ ‘GULF’ ในการซื้อขาย หลังจากที่เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวนไม่เกิน 533.30 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 5.0 บาท ในราคาเสนอขายสุดท้ายที่ 45 บาทต่อหุ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งหุ้น GULF ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากนักลงทุนสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงนักลงทุนทั่วไป

ทั้งนี้ หลังจากที่เข้าซื้อขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นในการบริหารงานเพื่อผลักดันแผนการดำเนินงานให้ประสบความสำเร็จ โดยจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ ไปลงทุนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติและโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลให้แล้วเสร็จตามแผนงานที่กำหนดไว้ ซึ่งตั้งเป้าหมายว่า ภายในปี 2567 จะขยายกำลังการผลิตติดตั้งอีก 6,353.6 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันที่มีโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติและโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา (Solar Rooftop) ที่จำหน่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์ (COD) แล้วจำนวน 4,772.1 เมกะวัตต์ รวมทั้งบริษัทฯ จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ไปชำระคืนเงินกู้ยืม และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน

“เราจะนำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจ เพื่อร่วมกับพันธมิตรพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าให้ได้ตามแผนที่ประกาศไว้ เพื่อให้ GULF ก้าวเป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติภาคเอกชนรายใหญ่ของภูมิภาคนี้” นายสารัชถ์ กล่าว

ผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้น IPO ของ GULF ซึ่งประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า GULF ถือเป็นหนึ่งในบริษัท เอกชนรายใหญ่ที่ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติ ซึ่งมีจุดแข็งด้านทีมผู้บริหารและทีมงานที่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมพลังงานมานานกว่า 20 ปี มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคและประสบการณ์พัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าตั้งแต่การเข้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้า การก่อสร้างโรงไฟฟ้า ตลอดจนมีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการธุรกิจไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้สามารถสร้างความมั่นคงของรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์เข้าสู่ระบบตามสัญญาให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมได้ตามแผนงานที่วางไว้ รวมถึงแผนพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติเพิ่มเติม ที่เชื่อมั่นว่าจะแล้วเสร็จทันกำหนดและทยอยจำหน่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบได้ตามแผนงาน ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานในอนาคต

Tags :