« January 2021»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

เมนู

 

กสอ. หนุนงานไทยแลนด์ เบสท์บาย สร้างช่องทางขายให้ SMI ไทย

กสอ. หนุนงานไทยแลนด์ เบสท์บาย สร้างช่องทางขายให้ SMI ไทย

นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า นับเป็นปีที่ 10 แล้ว ที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้ให้การสนับสนุนการจัดงาน “ไทยแลนด์ เบสท์บาย” หรือ มหกรรมสินค้าของขวัญ ของที่ระลึกครั้งยิ่งใหญ่ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด  เนื่องจากงานนี้เป็นเสมือนเวทีในการส่งเสริมให้กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม (Small and Medium Industries, SMI) และ OTOP ได้มีโอกาสพบกับผู้บริโภคโดยตรง โดยที่ไม่ต้องซื้อขายผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้ทราบถึงผลตอบรับทันทีถึงความต้องการใช้สินค้า ซึ่งจะมีข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงสินค้าในการออกแบบและผลิตครั้งต่อไป เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้า

ในครั้งนี้ ทาง กสอ. ได้นำกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนและกลุ่ม SMI ที่ กสอ. ได้ส่งเสริมพัฒนาขึ้นมาจัดแสดง ซึ่งเป็นสินค้าที่ได้นำไปจัดแสดงในงาน China (Shenzhen) International Toy & Gift Fair ที่ประเทศจีนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้ ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

สำหรับผู้ที่สนใจจะเริ่มดำเนินธุรกิจต่างๆ ทาง กสอ. ก็ได้จัดบูธ “คลินิกอุตสาหกรรม” เพื่อให้คำปรึกษาด้านการเริ่มต้นธุรกิจ หรือผู้ที่กำลังทำธุรกิจอยู่แล้วติดปัญหาก็สามารถมาสอบถามขอคำแนะนำได้ เช่น การบริหารจัดการ  การผลิต  การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์  บรรจุภัณฑ์  เป็นต้น นอกจากนี้ ได้นำกลุ่มผู้ผลิตและผู้ประกอบการที่อยู่ในการดูแลของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม อาทิ กลุ่มผู้ผลิตของชำร่วย ของที่ระลึก สินค้าตกแต่งบ้าน ของใช้ในครัวเรือน และกลุ่มอื่นๆ อีกหลายกลุ่มมาเข้าร่วมแสดงงานในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ สถานการณ์ค่าเงินบาทแข็งตัว ผู้ประกอบการในสาขาอุตสาหกรรมของขวัญ ของชำร่วย และผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ ได้รับผลกระทบโดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบมาก คือ กลุ่มที่รับออเดอร์มาในช่วงหลังๆ ซึ่งค่าเงินบาทแข็งตัวเร็ว แต่สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องสั่งวัตถุดิบเข้ามาก็พอจะชดเชยต้นทุนได้บ้าง ขณะที่ผู้ประกอบการที่มีการประกันความเสี่ยงค่าเงินไว้แล้วก็จะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก อย่างไรก็ดี หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าด้านการผลิต การตลาด การเงิน จะได้เข้าไปสนับสนุนตามบทบาทหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานต่อไป

ส่วนเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมา กสอ.ได้เริ่มลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มผู้ผลิตที่ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกลุ่มวิสาหกิจชุมชน โดยเบื้องต้นทาง กสอ. ได้ดำเนินการช่วยเหลือผ่านกิจกรรม “คลินิกอุตสาหกรรม” ของกระทรวงอุตสาหกรรม และได้จัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำภายใต้เงินทุนหมุนเวียนอุตสาหกรรมในครอบครัวและหัตถกรรมไทย ที่ กสอ.บริหารจัดการอยู่ คิดอัตราดอกเบี้ย 1% ต่อปี เป็นเวลา 3 ปี หลังปีที่ 3 คิดอัตราดอกเบี้ย 6% ต่อปี กู้ได้รายละไม่เกิน 500,000 บาท มีวงเงินในส่วนนี้ประมาณ 100 ล้านบาท ในระยะต่อไป ได้สั่งการให้ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคทั้ง 11 ศูนย์ในพื้นที่ จัดทีมที่ปรึกษา เพื่อเข้าไปให้คำปรึกษาแนะนำในการปรับปรุงสภาพโรงงาน เครื่องจักร อุปกรณ์ และปรับแผนธุรกิจ เป็นต้น

ในปี 2554 กสอ. มีงบประมาณดำเนินการสำหรับช่วยเหลือพัฒนาศักยภาพของกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม SMI และ OTOP จำนวน 998 ล้านบาท ก็จะได้ปรับแผนให้เข้าไปช่วยเหลือกลุ่มที่ประสบปัญหา เช่น น้ำท่วม ผลกระทบจากค่าเงินบาทที่แข็งตัวให้มากขึ้น

นายศิริชัย  เลิศศิริมิตร  นายกสมาคมของขวัญ ของชำร่วยไทย และของตกแต่งบ้าน กล่าวว่า อุตสาหกรรมของขวัญ ของตกแต่งบ้าน ซึ่งอยู่ในกลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ เฉพาะของขวัญ ของชำร่วย ของตกแต่งบ้าน มีตัวเลขการส่งออก 764.80 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 23,000 ล้านบาท ในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมามียอดเติบโต 17%  โดยได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งตัวซึ่งเป็นปัญหาสำหรับผู้ส่งออกไทย นอกจากนี้ยังเกิดวิกฤตการเมืองในช่วงกลางปีที่ผ่านมา และแนวโน้มเริ่มดีขึ้นในเดือนกันยายน-ตุลาคม ก็มาเกิดอุทกภัยที่รุนแรง ทำให้กำลังการซื้อในประเทศหดหายไป และมีผลกระทบกับอุตสาหกรรมของขวัญในประเทศเป็นอย่างมาก จึงคาดว่าตลาดในประเทศน่าจะหดหายไปจากปีที่แล้วอีกรอบ

สำหรับงานไทยแลนด์เบสท์บาย 2010 ในส่วนของสมาคมฯ ได้นำสมาชิกผู้ประกอบการจำนวนกว่า 40 ราย มานำเสนอสินค้าที่มีดีไซน์ และเป็นสินค้าส่งออกไปยังประเทศชั้นนำทั้งของตกแต่งบ้าน ของชำร่วยของที่ระลึก ผลิตภัณฑ์ของใช้สำนัก งานที่ทำด้วยแก้ว และทำด้วยโลหะสไตล์โมเดิร์น ผลิตภัณฑ์ของแต่งบ้านดีไซน์เก๋ที่ใช้ผ้าขาวม้าไทย ของแต่งบ้านที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ กล่องกระดาษของขวัญดีไซน์ทั้งแบบสวยหวานและแบบหรู บัตรอวยพรประดิษฐ์สไตล์โมเดิร์น เครื่องประดับประดิษฐ์จากวัสดุนานาชนิดที่ไม่ซ้ำแบบ รวมถึงของตกแต่งคริสมาส และผลิตภัณฑ์เครื่องหอมบำรุงผิวที่ใช้ส่วนผสมของวัสดุธรรมชาติที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ

 นายฤกษมัย สุขุม ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด กล่าวว่า งานไทยแลนด์ เบสท์บาย 2010 ในครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 ซึ่งการจัดงานทุกครั้งจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มผู้ผลิตและผู้จำหน่าย รวมถึงผู้เข้าชมงาน เพราะเป็นงานใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนธันวาคม อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางบริษัท นีโอ  ก็ได้ขยายตลาดการจัดงาน โดยจัดงานไทยแลนด์ เบสท์บาย ที่ไบเทค เพื่อขยายฐานลูกค้าโดยเน้นไปยังกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เขตสุขุมวิทช่วงปลาย บางนา ศรีนครินทร์ ประเวศ สมุทรปราการ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการจัดงานครั้งแรกแต่ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

สำหรับการจัดงาน ไทยแลนด์ เบสท์บาย ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ยังคงได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม  ที่นำกลุ่มผู้ประกอบการมาเข้าร่วมงาน นำสินค้าสุดยอด OTOP มาจัดแสดง  สมาคมของขวัญ ของชำร่วยไทย และของตกแต่งบ้าน นำเสนอสินค้าคุณภาพส่งออก ที่มีดีไซน์แปลกใหม่ จากกลุ่มสมาชิกกว่า 40 บูธ มาจำหน่ายในราคาพิเศษ  และยังมี บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด   North Territory ผู้ผลิตกระเป๋าคุณภาพส่งออก  บริษัท เซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป ที่นำสินค้า 40 แบรนด์ดังมาลดราคาครั้งใหญ่สูงสุดถึง 80% บนพื้นที่กว่า 1,500 ตารางเมตร

ภายในงานได้แบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่างๆ ตามประเภทสินค้า เพื่อให้สะดวกต่อการเลือกซื้อสินค้า ได้แก่ โซนของขวัญ ของที่ระลึก โซนของตกแต่งบ้าน โซนของใช้ในครัวเรือน โซนเสื้อผ้าสิ่งทอ โซนเครื่องหนัง โซนเครื่องประดับ โซนสปา สินค้าเพื่อสุขภาพ โซนอาหารและเครื่องดื่ม และในปีนี้ได้เพิ่มโซนเครื่องใช้ไฟฟ้า 13 ยี่ห้อชั้นนำมาจำหน่ายในราคาพิเศษ ซึ่งผู้ที่จับจ่ายใช้สอยภายในงานผ่านบัตรเครดิต HSBC สามารถแลกรับบัตรกำนัลมูลค่าสูงสุด 1,000 บาท ได้ที่บูธของ HSBC

ส่วนกิจกรรมพิเศษในงานนี้ คือ โซน Do It yourself: Hand Made by Heart ครั้งที่ 3 ในคอนเซ็ปท์ “Exotic Thai Crafts” สินค้าที่เกิดจากงานฝีมือของไทย ดูมีเสน่ห์ และเอกลักษณ์เฉพาะตัว  ปัจจุบันมีการใส่ดีไซน์และเทคนิคพิเศษ  ทำให้เกิดงานในรูปแบบแปลกใหม่  สวยงามและทรงคุณค่ากว่าเดิม เช่น เครื่องประดับเงิน Organic Idea  สมุดทำมือจากผ้าขาวม้า อัมพวาผ้าไทย กุหลาบใบเตย ผ้าพันคอจากดอกไม้แห้ง เป็นต้น ซึ่งผู้เข้าชมงานสามารถเข้าร่วมประดิษฐ์งานฝีมือเหล่านี้ได้ เป็นของขวัญชิ้นพิเศษจากใจชิ้นเดียวในโลก

อีกหนึ่งกิจกรรมเพื่อสังคมที่จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 9 คือ “Gifts for Life”  ถือเป็นกิจกรรมพิเศษในงานอีกอย่างหนึ่งที่ต้องแบ่งปันความสุขเล็กๆ น้อยๆ คืนสู่สังคม  ในปีนี้โครงการ Gifts for Life  ขอเชิญร่วมแบ่งปันเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้น้องๆ โรงเรียนวัดเตย จ.สิงห์บุรี ที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วย “ของขวัญเพื่อการเรียนรู้” เพียงปันน้ำใจด้วยการบริจาคอุปกรณ์การเรียน  เครื่องเขียน ดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัด หรือจะร่วมบริจาคเสื้อกันหนาว อุปกรณ์กีฬา รองเท้ากีฬา สามารถนำมาบริจาคได้ในงานหน้าห้องเพลนารี 2

ส่วนอีกงานหนึ่งที่จะจัดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน คือ งานท่องเที่ยว “กอดเมืองไทย ให้หายหนาว” วันที่ 9-12 ธันวาคม 2553 ที่จัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ส่วนงานไทยแลนด์ เบสท์บาย 2010 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-12 ธันวาคม 2553 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-203-4220-4 หรือเข้าชมเว็บไซด์ www.thaibestbuys.com