« July 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 

เมนู

 

กฟผ.จัดเวทีแลกเปลี่ยน

กฟผ.จัดเวทีแลกเปลี่ยน

วันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับมูลนิธิกองทุนไทย จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยน เรียนรู้ ตลาดนัดความรู้ชุมชน “ชุมชน และ กฟผ. อยู่ร่วมกันอย่างเป็นมิตร เกื้อกูล สร้างสรรค์” นำเสนอผลงานตลอด 4 ปี  แห่งการเรียนรู้ด้านการอยู่ร่วมกับชุมชนอย่างเป็นมิตร เกื้อกูล สร้างสรรค์  เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนประสบการณ์และบทเรียนการทำงานร่วมกับชุมชน จากเขื่อนและโรงไฟฟ้าของ กฟผ. ใน 16 พื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้เกิดการประสานเครือข่ายระหว่างชุมชนรอบเขื่อนและโรงไฟฟ้า  โดยมี นายกิตติ ตันเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกิจกรรมด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมชุมชนรอบโรงไฟฟ้า กฟผ. เป็นประธานในพิธี  ณ เขื่อนศรีนครินทร์ จ.กาญจนบุรี

นายกิตติ กล่าวว่า แนวคิดการจัดงานในปีนี้คือ “ชุมชน และ กฟผ. อยู่ร่วมกันอย่างเป็นมิตร เกื้อกูล สร้างสรรค์” ในลักษณะตลาดนัดความรู้ชุมชน เพื่อปิดโครงการพัฒนาและเพิ่มพูนขีดความสามารถบุคลากร กฟผ. ที่ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 ภายใต้แผนสื่อสารสาธารณะเพื่อการผลิตไฟฟ้าสำหรับประชาชนแบบมีส่วนร่วม โดยมีการนำเสนอผลงานและประสบการณ์ 4 ปี ของผู้ปฏิบัติงานด้านชุมชนของเขื่อนและโรงไฟฟ้า 16 พื้นที่ การจัดเวทีเสวนาชาวบ้าน นิทรรศการของเขื่อนและโรงไฟฟ้าร่วมกับชุมชน การจำหน่ายสินค้าชุมชนที่ กฟผ. ให้การสนับสนุน โดยถือเป็นการประชาสัมพันธ์การทำงานของชุมชนในวงกว้าง โดยเชิญผู้นำชุมชนและภาคีเครือข่ายมาร่วมด้วย รวมทั้งมีปาฐกถาพิเศษโดยบุคคลสำคัญ และการเสวนาเรื่องความรับผิดชอบต่อสังคมของ กฟผ. เป็นต้น

สำหรับกำหนดจัดงาน คือ ระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2553  โดยกิจกรรมวันแรก (16 พ.ย. 53) เป็นการจัดเวทีเสวนาโดยผู้แทนจากชุมชนเรื่อง เราอยู่ร่วมกัน ร่วมความเป็นมิตร เกื้อกูล สร้างสรรค์ วันที่สอง (17 พ.ย. 53) เป็นการนำเสนอผลงานประสบการณ์ 4 ปีกับการก้าวเดินไปด้วยกันของผู้ปฏิบัติงานด้านประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ 16 พื้นที่ของแหล่งผลิตไฟฟ้าทั่วประเทศ โดยมี นายสุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้ว่าการ กฟผ. มาร่วมรับฟังและมอบเกียรติบัตรแก่ผู้ปฏิบัติงานด้วย ส่วนวันสุดท้าย (18 พ.ย. 53) จะเป็นการปาฐกถาพิเศษเรื่อง การเป็นองค์กรชั้นนำกับความรับผิดชอบต่อสังคม โดย นายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม อดีตประธานและที่ปรึกษามูลนิธิกองทุนไทย และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมทั้งมีการเสวนาเรื่อง แลไปข้างหน้า กฟผ. กับการขับเคลื่อนภารกิจความรับผิดชอบต่อสังคม โดยมี ศาสตราภิชาน แล ดิลกวิทยรัตน์ กรรมการ กฟผ. นายสุรศักดิ์  ศุภวิฑิตพัฒนา รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า และ ดร.บัญชร แก้วส่อง นักวิชาการอิสระ ที่ปรึกษามูลนิธิกองทุนไทย ร่วมในการเสวนา

สำหรับการจัดกิจกรรมเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้ จะช่วยให้องค์ความรู้ขยายวงออกไปจาก กฟผ. และองค์การภาคีเครือข่าย ช่วยให้เกิดความร่วมมือที่ดี เกิดการประสานสัมพันธ์ในการทำงานอย่างต่อเนื่อง ระหว่างชุมชน กับ กฟผ. และเครือข่ายอื่นๆ รอบเขื่อนและโรงไฟฟ้าอีกด้วย