« January 2021»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

เมนู

 

รัฐเร่งฟื้น 7 นิคมฯ

รัฐเร่งฟื้น 7 นิคมฯ 


รัฐบาลเร่งกู้นิคมฯ 7 แห่งที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม แต่งตั้งคณะอนุกรรมการฟื้นฟู ด้านเอกชนวอนรัฐสร้างเขื่อนป้องกันถาวร ขณะที่นิคมฯไฮเทคเตรียมสูบน้ำออก 10 พฤศจิากยนนี้ 


ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม.วันนี้ มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วม โดยมอบหมายให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน โดยจะช่วยเหลือโรงงานทุกแห่ง โดยเฉพาะภายในนิคมอุตสาหกรรม 7 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและปทุมธานี 


นอกจากนี้ ครม. ยังมีมีมติเห็นชอบตามกรอบที่สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ เสนอมาตรการเยียวยาและช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ทั้งเกษตรกร ภาคอุตสาหกรรม และประชาชนที่ได้รับผลกระทบ แต่ที่ประชุม ครม.ยังไม่หารือรายละเอียดว่าต้องใช้งบจำนวนเท่าใด 


นอกจากนี้ ครม. ยังได้อนุมัติรายละเอียดของวงเงินสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยจำนวน 25,532 ล้านบาท แยกเป็นวงเงินสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจำนวน 23,000 ล้านบาท ผ่านกลไกการค้ำประกันของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. 


ด้านนิคมอุตสาหกรรมบ้านหว้า (ไฮเทค) บอกภายหลังการหารือร่วมกับผู้ประกอบการภายในนิคมฯไฮเทค ว่า ต้องการให้รัฐบาลวางระบบป้องกันน้ำท่วมแบบถาวร เพราะจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนว่าน้ำจะไม่ท่วมอีก เบื้องต้นค่าใช้จ่ายในการสร้างเขื่อนถาวรที่ได้มาตรฐานจะอยู่ที่กิโลเมตรละ 25-35 ล้านบาท 


ส่วนแผนการในการฟื้นฟูนิคมฯ จะเริ่มสูบน้ำตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป และหลังจากน้ำลดหมดแล้วผู้ประกอบการแต่ละโรงงานจะเข้าไปในพื้นที่โรงงาน เพื่อทำความสะอาดและฟื้นฟูโรงงาน คาดการณ์ว่านิคมฯ จะพร้อมให้บริการระบบสาธารณูปโภคได้ภายในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเร็วกว่าแผนการที่กระทรวงอุตสาหกรรมวางไว้ที่ 15 ธันวาคม ภายในต้นปีหน้าโรงงานภายในนิคมฯ จะเริ่มสายการผลิตได้อีกครั้ง 


ขณะที่นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ บอกว่า นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บอร์ดบีโอไอ ชุดใหม่แล้ว โดยจะประชุมนัดแรกภายในสัปดาห์นี้ เพื่อพิจารณามาตรการเยียวยาผลกระทบจากน้ำท่วมเร่งด่วน ได้แก่ 


โรงงานที่ถูกน้ำท่วมต้องการลงทุนเพิ่มจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี โรงงานที่ถูกน้ำท่วมแล้วต้องการไปลงทุนในพื้นที่ใหม่ จะได้รับยกเว้นภาเงินได้นิติบุคคล 8 ปี จำกัดวงเงิน และผู้ประกอบการนิคมฯ ที่ต้องการลงทุนระบบป้องกันน้ำท่วมจะได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี ไม่เกิน 200% ของวงเงินลงทุน


ส่วนมาตรการช่วยเหลือโรงงานที่พร้อมในการผลิต แต่ไม่มีพื้นที่ว่าง บีโอไอกำลังประสานงานกับหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อหาพื้นที่ชั่วคราวให้ก่อน