« December 2020»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

เมนู

 

อุทธรณ์ 12 โครงการมาบตาพุดลงทุนต่อจันทร์หน้า

อุทธรณ์ 12 โครงการมาบตาพุดลงทุนต่อจันทร์หน้า

อัยการสูงสุด ยื่นอุทธรณ์ศาลขออนุญาต 12 โครงการมาบตาพุดลงทุนต่อในวันจันทร์หน้า แต่ยังไม่ประกอบกิจการ ด้าน อานันท์ มั่นใจตั้งองค์การอิสระเฉพาะกาลได้ 60 วัน

นายบัญญัติ  วิสุทธิมรรค  อัยการอาวุโส  สำนักงานอัยการสูงสุด  บอกภายหลังตัวแทนจากกระทรวงอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดจำนวน 12 โครงการ ยื่นเอกสารเพื่อให้สำนักงานอัยการสูงสุดทำสำนวนเพื่อยื่นต่อศาลปกครองกลาง ให้อนุมัติเดินหน้าก่อสร้างโครงการและทดสอบเครื่องจักรได้ ว่า  หลังจากนี้จะนำข้อมูลไปตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถยื่นต่อศาลได้ในช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์นี้ หรืออย่างช้า ในวันจันทร์ที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ 

โดยในส่วนตัวไม่หนักใจกับการดำเนินการยื่นต่อศาลในครั้งนี้ เนื่องจากเชื่อว่าโครงการทั้งหมด 76 โครงการเป็นโครงการที่ไม่มีผลกระทบรุนแรงต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม แต่กลับเป็นโครงการที่ช่วยลดมลพิษ และยังเป็นข้อมูลใหม่ที่ยังไม่เคยยื่นต่อศาลเลย  ทั้งนี้หากไม่ได้มีการก่อสร้างโครงการอาจทำให้เกิดควมเสียหายเฉลี่ยแต่ละโครงการมีมูลค่าประมาณ 500 -2,000 ล้านบาท


ส่วนคดีหลัก ขณะนี้ได้ยื่นคำให้การเพิ่มเติมต่อศาลไปแล้ว โดย ขณะนี้อยู่ระหว่างรอฝ่ายยื่นฟ้องยื่นคำคัดค้าน  และจะต้องมีการให้ข้อมูลอีกครั้ง ก่อนที่จะมีคำพิพากษาออกมา ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ปี

ด้านนายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม บอกว่า การสำนวนยื่นคำร้องขอผ่อนผันคำสั่งศาลปกครอง เพื่อจะขอเดินหน้าการลงทุนเฉพาะการก่อสร้าง และการทดสอบเครื่องจักร ไม่รวมการประกอบกิจการ  ส่วนการดำเนินงานศูนย์บริการและคณะทำงานกลางเพื่อให้คำปรึกษาภาคเอกชนในการดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรา 67 วรรค 2 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ได้ประชุมแล้วทั้งสิ้น 4 ครั้ง และได้ให้คำปรึกษาแล้ว 49 โครงการ จากทั้งหมด 64 โครงการ โดยมี 4 โครงการขอยกเลิกโครงการ และมีโครงการที่ได้รับยกเว้นชะลอโครงการแล้ว 1 โครงการ


นอกจากนี้คณะกรรมการอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดขั้นตอนการจัดทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ หรือ EIA- HIA เพื่อให้มีความชัดเจนในการปฎิบัติ และให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมด้านข้อมูลและบุคลากร เพื่อให้การพิจารณาเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ส่วนนายอานันท์ ปันยารชุน ประธานคณะกรรมการประสานงานการให้ความเห็นชอบขององค์การอิสระ บอกว่า สิ่งที่ตกค้างการทำงานของคณะกรรมการ 4 ฝ่าย คือ การจัดตั้งองค์การอิสระ ซึ่งทำตามขั้นตอนทางรัฐสภา อาจจะต้องใช้เวลาประมาณ 1 ปีครึ่ง หรือผ่านการประชุมรัฐสภา 2 สมัย จะทำให้การลงทุนภาพรวมของประเทศได้รับความเสียหาย จึงจำเป็นต้องมีการจัดตั้งองค์การอิสระเฉพาะกาล โดยจะเป็นทางคณะกรรมการ 4 ฝ่ายชุดเดิมเป็นคณะกรรมการองค์การอิสระเฉพาะกาล ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน

โดยปัญหามาบตาพุดเป็นปัญหาต่อเนื่องและสะสมมายาวนาน ทั้งที่มีการพูดคุยกันในหลายรัฐบาลทุกยุค ซึ่งมีวิธีทำงานที่แตกต่างกัน ทำให้การแก้ปัญหาไม่เดินหน้า รวมทั้งหลังจากที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ปี50 นั้น ที่ให้มีการออกกฎหมายให้สอดคล้องกับมาตรา 67 วรรค 2 ก็ยังไม่ได้รับการดำเนินการ


ทั้งนี้ในส่วนของ 12 โครงการ ที่ได้ขอก่อสร้างและทดสอบเครื่องจักร แบ่งเป็นโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างจำนวน 9 โครงการ ได้แก่ บริษัท ไทยโพลิเอทิลีน จำกัด  บริษัท สยามเลเทกซ์สังเคราะห์ จำกัด จำนวน 2 โครงการ บริษัทสยามโพลิเอทิลีน จำกัด บริษัท พีทีที ฟีนอล จำกัด   2 โครงการ  บริษัท บีเอสที อิลาสโตเมอร์ จำกัด  บริษัท มาบตาพุด แทงก์ เทอรืมินัล จำกัด  และบริษัท ไทยเอ็มเอ็มเอ จำกัด และเป็นโครงการที่จะดำเนินการก่อสร้างอีก 4 โครงการ คือ  บริษัท เอ็มทีพี เอชพี เวจี ประเทศไทย  จำกัด บมจ.วีนิไทย และ บริษัท บี อาร์ พี สตีล จำกัด